Biểu hiện của viêm thanh quản cấp tính

Viêm thanh quản cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc của thanh quản kéo dài dưới 3 tuần. Việc nhận biết sớm biểu hiện của viêm thanh quản cấp tính và điều trị kịp thời giúp loại bỏ bệnh dễ dàng, ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển thành viêm thanh quản mãn tính khó chữa.

Viêm thanh quản cấp tính là gì?

Viêm thanh quản là tình trạng niêm mạc thanh quản bị viêm, sưng và xung huyết. Căn cứ vào giai đoạn phát triển của bệnh được chia thành: Viêm thanh quản cấp tính và viêm thanh quản mãn tính.

Trong đó, viêm thanh quản cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc của thanh quản kéo dài dưới 3 tuần. Niêm mạc thanh quản lúc này bị sung huyết, dây thanh quản bị viêm, sưng, lớp niêm mạc phù nề, xuất tiết, nhầy đặc ở mép sau và dây thanh.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp, chủ yếu do: Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh; hít phải khí độc hại như khói thuốc, hóa chất; do biến chứng sau cảm cúm, viêm mũi họng do virut, liên cầu khuẩn, tụ cầu,… gây ra.

Viêm thanh quản gây ho, khàn tiếng, đau rát họng, cơ thể mệt mỏi,… ảnh hưởng đến việc giao tiếp, phát âm hàng ngày của người bệnh. Nam giới hay nữ giới, người lớn hay trẻ em đều có thể mắc phải căn bệnh đường hô hấp này.

 

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm thanh quản cấp tính

1. Bệnh viêm thanh quản cấp tính ở người lớn

Viêm thanh quản cấp ở người lớn hay gặp viêm thanh quản xuất tiết, viêm thanh quản do cúm và viêm thanh thiệt phù nề. Tùy từng thể mà có biểu hiện bệnh khác nhau:

+ Viêm thanh quản xuất tiết: 

  • Toàn thân: Ớn lạnh, đau mình, chân tay mỏi.
  • Cơ năng: Đột ngột có cảm giác khô họng, nuốt đau, tiếng nói khàn hoặc mất kèm theo ho, khạc đờm.
  • Thực thể: Quan sát thấy niêm mạc xung huyết, dây thanh nề đỏ, lớp dưới niêm mạc phù nề, xuất tiết nhầy đặc đọng ở mép sau và dây thanh. Thăm khám thấy bị bán liệt các cơ căng (cơ giáp phễu) và cơ khép (cơ bên phễu).

+ Viêm thanh quản do cúm:

  • Với thể xuất tiết: Triệu chứng giống viêm thanh quản xuất tiết thông thường nhưng có dich cúm. Đôi khi thấy những điểm chảy máu dưới niêm mạc.
  • Với thể phù nề: Thường xảy ra kế tiếp thể xuất tiết, thể phù nề ở thanh thiệt và mặt sau sụn phễu, niêm mạc bị căng bóng, đỏ, bệnh nhân nuốt đau và nhiều khi khó thở.
  • Với thể loét: Khám thấy có những vết loét nông bờ đỏ ở sụn phễu, nẹp phễu thanh thiệt.
  • Với thể viêm tấy: Người bệnh sốt cao, mạch nhanh. Kèm theo đó là cảm giác nuốt khó, đau họng, khàn tiếng và vùng trước thanh quản bị sưng đau.

+ Viêm thanh thiệt phù nề: Thanh thiệt là một cái nắp sụn nhỏ nằm ở dưới đáy lưỡi có nhiệm vụ ngăn không cho thức ăn đi lạc vào khí quản khi nuốt. Đây là cánh cửa của thanh quản mặt trước rất dễ bị viêm hay phù nề. Triệu chứng viêm thanh quản thể này là bệnh nhân có cảm giác bị vướng đờm, khi nuốt đau nhói lên tại. Nếu soi thanh quản gián tiếp thấy thanh thiệt sưng mọng như môi cá mè.

2. Bệnh viêm thanh quản cấp tính ở trẻ em

Viêm thanh quản cấp tính ở trẻ em cũng được chia thành 4 thể với những biểu hiện điển hình sau:

+ Viêm thanh quản hạ thanh môn: Thường phát hiện về ban đêm trên một trẻ nhỏ đang bị viêm mũi họng thông thường. Bệnh tiến triển từ từ và đột ngột xuất hiện khó thở thanh quản, có biểu hiện ho cứng và ông ổng, giọng nói gần như bình thường nhưng sau đó trở nên trầm, cứng hơn.

+ Viêm thanh thiệt: Thường do Hemophilus influenza gây ra với dấu hiệu: Thanh thiệt bị sưng nề, nuốt đau, khó thở tăng tiết, nhiều nước bọt, cổ ngả về trước và khó thở tăng khi nằm ngửa.

+ Viêm thanh quản bạch hầu: Quan sát thấy có màng giả trắng, dai, dính, bít tắc đường thở gây khó thở thanh quản nặng dần, nói khàn. Một số trường hợp còn kèm theo sốc nhiễm độc nội độc tố khiến tiên lượng rất nặng có thể tử vong.

+ Viêm thanh quản co thắt hoặc viêm thanh quản giả bạch hầu: Gây ra các cơn khó thở thường xảy ra nửa đêm về sáng, cơn khó thở (có thể đi qua trong nửa giờ nhưng có thể tái diễn cơn khó thở khác) và thở rít, có giọng khàn. Ngoài ra, trẻ còn bị ho ông ổng, co kéo cơ hô hấp và các cơ liên sườn.

Viêm thanh quản cấp nếu không điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng tiến triển sang thể mãn tính gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, giao tiếp và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Khi nhận thấy có triệu chứng nghi ngờ măc bệnh, cần nghỉ ngơi, hạn chế nói, giữ ấm người, đặc biệt là giữ ấm cổ, gan bàn chân, tay,… Bên cạnh đó, nếu có biểu hiện bội nhiễm như sốt, ho,… thì cần thiết phải dùng kháng sinh và thuốc giảm ho. Tuy nhiên, việc dùng thuốc trị viêm thanh quản không được dùng tùy tiện mà cần sự chỉ định của bác sĩ sau khi đã thăm khám.

Với đội ngũ chuyên gia, y bác sỹ giàu kinh nghiệm, tâm huyết cùng nhà máy sản xuất dược phẩm hiện đại, Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam từ lâu đã trở thành thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực y dược. Là nơi khách hàng “trao niềm tin cho sức khỏe”.

Công Ty Cổ phần Phúc An Việt Nam

Địa chỉ: Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 096.172.4111

Email: info@phucanvietnam.com